Previous Entry Share Next Entry
เดลีมาร์เก็ต พุธ 7 ก.ย.54
sleepy
noelkid
ฉลองวิวาห์ทายาทจักรพรรดิเยอรมนี

หลังจากชื่นชมพิธีวิวาห์สุดอลังการของเจ้านายประเทศเพื่อนบ้านอย่างอังกฤษและโมนาโกไปเมื่อไม่นานมานี้ ชาวเยอรมันก็มีโอกาสชมงานวิวาห์ของผู้สืบเชื้อสายกษัตริย์ในบ้านตัวเองบ้าง โดย ยอร์ก ฟรีดริช เฟอร์ดินานด์ เจ้าชายแห่งปรัสเซีย เข้าพิธีสมรสกับ โซฟี โจอันนา มาเรีย เจ้าหญิงแห่งไอเซนเบิร์ก ที่เมืองพอตสดัม นอกกรุงเบอร์ลิน เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา


เจ้าบ่าววัย 35 ปี ทายาทของสมเด็จพระจักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี เป็นประมุขคนปัจจุบันของราชวงศ์โฮเฮนโซเลน ที่เคยปกครองจักรวรรดิเยอรมนีและราชอาณาจักรปรัสเซีย ส่วนเจ้าสาววัย 33 ปี สืบเชื้อสายจากผู้ปกครองแคว้นไอเซนเบิร์ก ทางตอนใต้ของเยอรมนี บิดาของเธอเป็นประมุขคนปัจจุบันของราชวงศ์ไอเซนเบิร์ก

ในทางเทคนิค เจ้าชายและเจ้าหญิงทั้งสองถือว่าไม่ได้เป็นเจ้า แต่ก็เป็นชนชั้นสูงของสังคม ตำแหน่งเจ้าชายและเจ้าหญิงเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเท่านั้น และทั้งสองก็ทำงานเหมือนคนสามัญทั่วไป โดย ยอร์ก ฟรีดริช ซึ่งจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ เป็นที่ปรึกษาของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ส่วน โซฟี ซึ่งเรียนมาทางด้านการบริหารธุรกิจ เป็นที่ปรึกษาขององค์กรไม่หวังผลกำไร

แม้กระนั้น พิธีวิวาห์ของทั้งสองก็ให้ความรู้สึกเหมือนงานของเจ้านาย และมีเหล่าไฮโซไปร่วมงานจำนวนมาก ในพิธีทางศาสนาเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม เจ้าสาวสวมชุดวิวาห์กรุยกราย ฝีมือของวูล์ฟกัง ยูป และสวมรัดเกล้าเพชรประจำราชตระกูล ส่วนเจ้าบ่าวมาในชุดสูทหางยาวพร้อมหมวกทรงสูง

หลังเสร็จพิธีในโบสถ์ ทั้งสองนั่งรถม้าเปิดประทุนไปที่วังซานซูซี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงฉลอง โดยมีผู้เฝ้าชมอยู่ริมถนนหลายร้อยคน และมีการถ่ายทอดพิธีทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นด้วย

พิธีจดทะเบียนสมรสเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อมวลชนไม่น้อย โดยทั้งสองร่วมกันปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึกหลังการจดทะเบียน

ส่วนวันที่ 26 สิงหาคม มูลนิธิเจ้าหญิงคีราแห่งปรัสเซียที่ ยอร์ก ฟรีดริช บริหารอยู่ จัดคอนเสิร์ตการกุศลในกรุงเบอร์ลิน เพื่อเป็นเกียรติแด่คู่บ่าวสาว

?

Log in

No account? Create an account