Previous Entry Share Next Entry
เดลีมาร์เก็ต พุธ 24 ส.ค.54
sleepy
noelkid
ราชวงศ์อังกฤษเยี่ยมเหยื่อจลาจล

เหตุจลาจลครั้งร้ายแรงสุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของอังกฤษ ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก

นอกจากภาครัฐจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือแล้ว สมาชิกราชวงศ์อังกฤษหลายพระองค์ก็เสด็จเยี่ยมผู้ประสบความเดือดร้อนด้วย


เริ่มต้นจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา เสด็จสำรวจความเสียหายจากเหตุจลาจลในย่านท็อตแนม และพื้นที่อื่นๆ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม โดยท็อตแนมเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุรุนแรงครั้งนี้

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ตรัสว่า การกระทำของผู้ก่อเหตุส่วนหนึ่ง เป็นการส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ทรงเชื่อว่าคนจำนวนมากขาดความมั่นใจในตัวเองและขาดความนับถือตัวเอง การเข้าร่วมแก๊งช่วยให้คนเหล่านี้รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของอะไรบางอย่าง

อย่างไรก็ตาม ผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงบางรายเห็นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะคนรุ่นใหม่ขาดวินัยและความเคารพนับถือ

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ตรัสด้วยว่า โรงเรียนควรมีส่วนรับผิดชอบต่อเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากโรงเรียนในปัจจุบันไม่ค่อยมีกิจกรรมพิเศษให้เด็กๆ ทำ

โดยปกติ เด็กวัยรุ่นมักมีพลังเหลือเฟือและค่อนข้างก้าวร้าว โรงเรียนควรกระตุ้นให้พวกเขาแสดงออกในทางที่ถูกต้อง และมอบความรับผิดชอบให้พวกเขา เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง


ในการนี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงให้เลขานุการส่วนพระองค์จดรายละเอียดของผู้ประสบภัย ซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไปและเจ้าของธุรกิจร้านค้า เพื่อที่พระองค์จะหาทางช่วยเหลือต่อไป

ส่วนเจ้าชายแฮร์รี พระโอรสองค์รองในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เสด็จลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุจลาจลครั้งใหญ่ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ในวันที่ 19 สิงหาคม

เจ้าชายทรงเยี่ยมประชาชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยดับเพลิง ที่ต้องรับมือเหตุวางเพลิงและการลักขโมยข้าวของในช่วงเกิดเหตุ

พระองค์รับสั่งว่า ทรงตกใจและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับชุมชนอย่างยิ่ง พร้อมกับชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง จนทำให้เมืองแมนเชสเตอร์กลับสู่ภาวะปกติในที่สุด

ทางด้านเจ้าชายวิลเลียม พระโอรสองค์โตในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เสด็จเยี่ยมศูนย์ชุมชนในเบอร์มิงแฮม พร้อมกับแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม

เจ้าชายวิลเลียมและพระชายา ทรงปฏิสันถารกับชาวบ้านและนักธุรกิจ ที่ศูนย์ชุมชนซัมเมอร์ฟิลด์ ในวินสัน กรีน เมืองเบอร์มิงแฮม เป็นเวลา 15 นาที ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนดัดลีย์ จุดที่ 3 พี่น้องชายชาวมุสลิมเสียชีวิตจากการถูกรถยนต์วิ่งเข้าชนด้วยความเร็วสูง ขณะปกป้องร้านค้าของคนในชุมชน

นอกจากนี้ ทั้งสองพระองค์ยังเสด็จไปยังสนามกีฬาในร่ม ที่อยู่ภายในศูนย์ดังกล่าว เพื่อทรงเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินและข้าราชการท้องถิ่นอีกด้วย?

Log in

No account? Create an account