Previous Entry Share Next Entry
เดลีมาร์เก็ต พุธ 3 ส.ค.54
sleepy
noelkid
งานมงคลรอบสอง ราชวงศ์วินด์เซอร์


สามเดือนหลังจากเจ้าชายวิลเลียม พระนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ เข้าพิธีเสกสมรสกับเคท มิดเดิลตัน ผู้กลายเป็นดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ซารา ฟิลลิปส์ พระนัดดาอีกองค์หนึ่ง ก็สละโสดตามไป


อย่างไรก็ตาม พิธีวิวาห์ระหว่างซารา และไมค์ ทินดัลล์ นักรักบี้ทีมชาติอังกฤษ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ไม่ได้ยิ่งใหญ่ตระการตาเหมือนงานของเจ้าชายวิลเลียมเมื่อวันที่ 29 เมษายน โดยมีแขกร่วมงานแค่หลักร้อย และใช้เวลาประมาณ 45 นาที อีกทั้งไม่มีการถ่ายทอดสด แต่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษก็เสด็จทุกพระองค์ ขณะที่ฝ่ายเจ้าบ่าวมีแขกรับเชิญเป็นเหล่าคนดังในแวดวงรักบี้

หลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาที่โบสถ์แคนนอนเกต เคิร์ก ในเอดินเบอระ สกอตแลนด์ ซารา วัย 30 ปี และไมค์ วัย 32 ปี ก็ปรากฏตัวหน้าโบสถ์และจุมพิตกันต่อหน้าประชาชนหลายร้อยคนที่เฝ้ารออยู่ด้านนอกเพื่อร่วมแสดงความยินดี

จากนั้น คู่บ่าวสาวพร้อมด้วยญาติๆ และแขกเหรื่อ เดินทางไปยังพิธีเลี้ยงฉลองสมรสที่พระตำหนักโฮลีรูดเฮาส์ สถานที่ประทับอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ โดยสมเด็จพระราชินีและเจ้าชาย ฟิลิป พระสวามี เสด็จร่วมในพิธีตัดเค้กและพระราชทานพรแด่คู่สมรสด้วย

ทั้งนี้ ซารา เป็นพระธิดาในเจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระธิดาองค์เดียวในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ แต่ไม่มีฐานันดรศักดิ์ใดๆ ตามพระประสงค์ของเจ้าฟ้าหญิงแอนน์ และเธอตั้งใจว่าจะใช้นามสกุลเดิมต่อไป เพื่อความสะดวกในอาชีพนักกีฬาขี่ม้าและการทำข้อตกลงกับบรรดาสปอนเซอร์ นับเป็นการแหวกธรรมเนียมปฏิบัติของสมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิง ที่มักเปลี่ยนไปใช้นามสกุลของฝ่ายชายหลังการสมรส

ซารา และไมค์ พบกันที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อปี 2546 เมื่อทีมรักบี้อังกฤษคว้าแชมป์โลก และด้วยความทุ่มเทเพื่ออาชีพกีฬา ทั้งคู่ตัดสินใจเลื่อนการฮันนีมูนออกไปก่อน เพื่อจะได้มีเวลาฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน โดยซาราตั้งใจลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงลอนดอนจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า


?

Log in

No account? Create an account